7 bí quyết tăng cường miễn dịch cho trẻ

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu của cha mẹ đối với con cái, việc tăng cường sức đề kháng sẽ giúp trẻ chống lại bệnh tật, phát diện toàn diện nhất.

 1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa non, phần sữa có màu vàng nhạt tiết ra trong những ngày đầu sau khi trẻ chào đời đặc biệt giàu các kháng thể có khả năng phòng chống bệnh tật. Ngoài ra, sữa mẹ có đầy đủ các vi chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ, nhất là trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ 0-6 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn để có khả năng chống bệnh tốt hơn rất nhiều so với những trẻ bú sữa công thức. Nếu không có điều kiện, mẹ cần cố gắng cho trẻ bú sữa ít nhất từ hai đến ba tháng đầu để củng cố hệ miễn dịch được tiếp nhận từ trong bụng mẹ.

 1. Bổ sung hoạt chất tăng cường miễn dịch

Để tăng cường miễn dịch, nhiều phụ huynh nghĩ ngay đến các vitamin – vi chất thiết yếu trong cơ thể người. Ở trẻ nhỏ, chúng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ các hoạt động chức năng và gián tiếp tác động tích cực lên hệ miễn dịch. Mẹ có thể bổ sung vitamin cho bé bằng nguồn thức ăn phong phú hàng ngày (rau, củ, quả) hoặc dạng thuốc nếu trẻ mắc bệnh lý thiếu vitamin.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tăng cường miễn dịch trực tiếp cho trẻ hay ốm do sức đề kháng kém. Tuy nhiên, để tăng cường miễn dịch đặc hiệu cho đường hô hấp, các mẹ nên lựa chọn những chế phẩm có khả năng kích thích cơ thể tăng miễn dịch đặc hiệu chống tác nhân gây bệnh phổ biến trong hệ hô hấp và có khả năng bảo vệ niêm mạc đường hô hấp nhờ tăng IgA (một thành phần cực kỳ quý trong sữa non và sữa mẹ).

 1. Cho trẻ vận động

Vận động nhiều sẽ tích lũy dẫn đến gia tăng những đáp ứng miễn dịch dài hạn. Khi cơ thể hoạt động nhiều, sẽ kích thích chuyển hóa của toàn bộ cơ thể. Với những bé có khả năng vui chơi, mẹ có thể để bé vận động ở môi trường trong lành như công viên, sân vườn…

Sự vận động không những cải thiện sự lưu thông các tế bào bạch cầu khắp cơ thể, mà còn tăng lượng tế bào Lympho T – sát thủ tự nhiên cần thiết để duy trì phản ứng miễn dịch tối ưu. Vận động ngoài trời thường xuyên cũng là cơ hội tốt cho cơ thể trẻ được hấp thụ ánh sáng mặt trời, giúp kích thích sản xuất Vitamin D.

 1. Chủng ngừa vắc-xin đầy đủ

Tiêm phòng các loại vắc-xin cũng là một cách để kích hoạt chủ động hệ thống miễn dịch của cơ thể. Mẹ nên cho trẻ tiêm phòng ngay từ nhỏ để tránh các bệnh hay lây nhiễm và nguy hiểm cho cơ thể trẻ em như viêm gan siêu vi, sởi, tả, viêm não… Tất nhiên có một tỉ lệ nhỏ tai biến do tiêm phòng thời điểm vừa qua nhưng nhìn tổng thể những lợi ích về tăng cường hệ miễn dịch của tiêm phòng mang lại là vô cùng lớn lao. Những tai biến chỉ chiếm một số rất ít và có thể chấp nhận được nếu chúng ta loại trừ được sơ suất hay tình trạng thiếu trách nhiệm của nhân viên phụ trách việc chích ngừa. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, một số loại vắc xin đã không cần phải tiêm như vắc xin Rota virus.

 1. Tạo thói quen cho trẻ để có giấc ngủ tốt

Bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ và thức dậy cùng với nếp sinh hoạt chung của gia đình. Một điều quan trọng là không để cho giấc ngủ của bé bị gián đoạn vì bất cứ lý do gì như cơn đói, âm thanh lạ… Để làm được điều đó, phụ huynh nhất thiết phải chú trọng tới môi trường ngủ cho bé, không cho bé ăn quá no hay quá ít trước khi ngủ, vệ sinh sạch sẽ cho bé trước khi lên giường.

 1. Vệ sinh sạch sẽ

Vi khuẩn tồn tại ở khắp mọi nơi, sinh sản nhanh chóng và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ như: bệnh uốn ván, sốt thương hàn, tả, lao, nhiễm khuẩn huyết…Vì vậy, để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn, cách duy nhất là phòng bệnh từng ngày.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn tốt cho bé giúp khả năng tự phòng bệnh của bé sẽ tốt hơn vì hệ miễn dịch được kích thích hoạt động, nguy cơ nhiễm bệnh của trẻ sẽ giảm, sức khỏe ngày càng tốt hơn.

 • Cắt móng tay thường xuyên cho trẻ/ với trẻ lớn hơn nên tập thói quen cắt móng tay.
 • Rửa tay trước khi ăn và sau mỗi lần vận động.
 • Vệ sinh môi trường xung quanh như giường ngủ, phòng vệ sinh… và các đồ dùng thường nhật.
 1. Massage cho trẻ

Massage không cần “quá chuyên nghiệp” chỉ cần những động tác vuốt ve âu yếm trên mặt và cả cơ thể. Các mẹ lưu ý nên vệ sinh bàn tay sạch sẽ.

 • Trò chuyện trong lúc massage còn giúp trẻ có cơ hội tích lũy thêm từ vựng, giúp phát triển trí thông minh ngôn ngữ.
 • Giúp trẻ sẽ ít mắc bệnh hơn và ít khóc hơn.
 • Kích thích hệ miễn dịch, luân chuyển bạch huyết đi khắc cơ thể nhằm loại bỏ những độc tố gây hại, cải thiện hệ tuần hoàn.
 • Có tác dụng giảm đau và giảm triệu chứng một số bệnh thường gặp.